BREAKING NEWS

Chính Sách

Bảo Hành

Nhận làm theo yêu cầu riêng của khách

Thứ Năm, 8 tháng 8, 2019

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VI SINH TRONG HỒ THỦY SINH

Bạn là một người chơi hồ thủy sinh thì bạn ít nhất cũng đã từng một lần nghe đến vi sinh trong hồ thủy sinh. Vậy nó là gì? Nó có tác dụng gì? Mà được đại đa số những người chơi thủy sinh chú ý đến thế? Hôm nay chúng tôi xin được giải thích cho các bạn hiểu vi sinh trong bể thủy sinh gồm những loại gì và cũng như cách thức hoạt động của nó để chúng ta có thể thấy rõ được tầm quan trọng của vi sinh trong hồ thủy sinh.
vi sinh trong hồ thủy sinh
(Vi sinh. Ảnh: sưu tầm)

1. Vậy đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu "vi sinh" là gì? 

Vi sinh là gì mà mang lại tầm quan trọng trong hồ thủy sinh như vậy? Vi sinh là vật trong môi trường nước tự nhiên bao gồm rất nhiều loại và đa số vẫn chưa được đặt tên và hiểu rõ. Chúng ăn và trao đổi chất ngay trong nước. Tuy nhiên rất ít vi sinh sống trôi nổi trong nước mà đa số chúng bám vào giá thể nào đó như đá, nền, cây thủy sinh, vật liệu lọc… Và chúng không sống theo cá thể riêng biệt mà tập trung sống chung với nhau thành HỆ VI SINH (gọi là biofilm – điển hình là cao vôi răng của các bạn, hoặc váng dầu trên bề mặt nước, hoặc những chất nhầy màu nâu trong bông lọc và sứ lọc)
Vi sinh trong hồ thủy sinh
(Hình ảnh vi sinh qua kính lúp. Ảnh: sưu tầm)
2. Một số các câu hỏi và câu trả lời thông thường:
  1.  Bể không trong? – Châm vi sinh thêm sẽ trong
  2.  Bể có mùi? Châm vi sinh thêm sẽ bớt mùi
  3.  Bể bị vàng? Châm vi sinh thêm sẽ khỏi
  4.  Cây cối không lên cằng? Châm vi sinh lên sẽ phát triển

hồ thủy sinh
(Bạn đã chăm sóc hồ thủy sinh đúng cách chưa?)
– Thường hầu hết các câu trả lời cho các vấn đề phát sinh trong bể thủy sinh hiện nay đều có vẻ liên quan đến Vi sinh nhưng chúng ta có đã thực sự hiểu vi sinh là gì và nó như thế nào chưa? Hôm nay chúng tôi xin giải thích cho các bạn hiểu về vi sinh một yếu tố rất cần thiêt trong bể thủy sinh:

hệ vi sinh trong hồ thủy sinh
(Hệ vi sinh trong hồ thủy sinh)


❖ Trong những loại vi sinh mà chúng ta dễ hình dung nhất trong bể thủy sinh hiện nay là Vi sinh nitrat hóa: Động vật trong bể hoặc những chất dinh dưỡng thừa từ thức ăn hoặc trong phân nền cây cối được động vật hấp thụ hoặc sinh vật thủy sinh trong môi trường nước hấp thụ tạo ra NH3 dạng khí bốc mùi và NH4 dạng ion trôi trong nước dẫn đến làm ô nhiễm môi trường nước và đồng thời tăng sự phát sinh của rêu hại trong bể! NH3 giải phóng và phân hủy thành NO2 nitrit, NO2 tuy k bốc mùi nhưng cây không hấp thụ được vô tình làm cho bể vẫn bị ô nhiễm! dẫn đến hiện tượng nước ngà ngà không trong và xuất hiện rêu hại. Lúc này nếu bạn bổ sung lượng vi sinh nitrat hóa vào bể thì NO2 do vi sinh sẽ phân hủy thành NO3 lúc này NO3 được cây hấp thụ hay là lượng đạm tự nhiên cho cây sinh trưởng và phát triển. Như vậy, nhờ có vi sinh này mà bể vừa hạn chế rêu hại, trong hơn mà cây nhờ đó mà sinh trưởng phát triển tốt hơn.

Ngoài vi sinh Nitrat hóa, thì hiện nay các nhà sản xuất các chế phẩm vi sinh cho thủy sinh đã phát triển thêm các loại vi sinh khác để chăm sóc cho bể của bạn là:

Vi sinh xenlulo hóa: phân giải các chất mùn hữu cơ thành lượng Carbon để cây hấp thụ dễ hơn

Vi sinh ion hóa Kali,P,Mn,…Để cây sinh trưởng và phát triển ổn định thì cần các chất vi lượng để kích thích quá trình sinh trưởng xảy ra nhanh hơn và ổn định hơn, do đó các vi khuẩn này giúp tăng cường khả năng hấp thụ cho cây.
Có rất nhiều chủng vi sinh hiện nay mà chúng tôi không thể liệt kê hết cho các bạn ngoài những loại các bạn dễ thấy nhất hiện nay.

loại vi sinh hay sử dụng
(Hình ảnh chỉ mang tính chất tham khảo)


Vấn đề ở đây là làm sao để phát triển hệ vi sinh vật ổn định giúp cây và động vật phát triển ổn định?
Cách thức 1: Châm các chế phẩm vi sinh lúc set up bể
Cách thứ 2: Lấy nguồn nước từ những bể thủy sinh đã ổn định sẵn
Cách thứ 3: Chờ! Vi sinh vật trong môi trường tự nhiên rất phong phú nếu các bạn không có điều kiện để tiếp cận và mua các chế phẩm thì các bạn nên chờ một thời gian tầm khoản 1-3 tháng thì bể bắt đầu ổn định và lượng vi sinh sẽ giúp cho bể của bạn được hoàn hảo.

Vi sinh tồn tại ở đâu trong bể và quan trọng như thế nào?
Vi sinh tồn tại ở hầu hết các môi trường trong bể thủy sinh! nó tồn tại trong đất nền, nơi có các khoản trống như trong các lõi của nham thạch, trong môi trường nước, trong lọc của bạn.
Làm sao để chăm sóc chúng?
Vi sinh sống trong môi trường kín nên rất cần khí oxi, nhưng bạn đừng lo nếu bể bạn có cây cối hay CO2 đầy đủ thì quá trình quang hợp sẽ tạo ra vi sinh cho bể. Đặt biệt nếu bạn có hệ thống lọc tốt thì vi sinh cũng có thể phát triển ổn định trong lọc và đất của bạn.

hồ thủy sinh đẹp
(Hồ thủy sinh cơ bản)


Trên đây là những thông tin tìm hiểu của chúng tôi và giúp các bạn hiểu rõ được về vấn tầm quan trọng của vi sinh trong hồ thủy sinh hy vọng có thể giúp ích cho các bạn một phần nào đó.
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!Mọi nhu cầu tìm hiểu về tư vấn, thi công và lắp đặt hồ thủy sinh xin vui lòng liên hệ:
Công ty NVQ - Đơn vị chuyên tư vấn, cung cấp, hỗ trợ lắp đặt hồ thủy sinh cao cấp khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam.
Website: https://www.namvietthongnhat.com
Điện thoại: 0905279878  (Mr. Nam)
Địa chỉ: 98 Thanh Long, Thanh Bình, Hải Châu, Đà Nẵng
Email: ctycophannvq@gmail.com

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2013 Hồ Thủy Sinh Việt Nam
Powered byBlogger